ผู้คนโดยส่วนมากไม่ได้ตระหนักว่ากองหลังมีงานมากขนาดไหนในการเรียนรู้กองหน้า

เมื่อไม่นานมานี้ ชโคดราน มุสตาฟี่ ได้นั่งลงเพื่อบอกเราเกี่ยวกับการวิเคราะห์มากมายที่เกิดขึ้นในเกมสมัยใหม่

“คุณโฟกัสกับรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ: เขาเป็นผู้เล่นเท้าขวาหรือเท้าซ้าย, เขาชอบที่จะเลี้ยงบอลเข้าหาคุณหรือเขาคือใครบางคนซึ่งเล่นบอลเร็ว, บอลสั้นหรือถอยไปเล่นลึก” มุสตาฟี่เผยกับอาร์เซน่อลเพลย์เยอร์ “นั่นคือรายละเอียดที่ผมกำลังมองหา”

“แน่นอนว่า, ในฐานะกองหลังคนหนึ่ง, คุณทำการโฟกัสกับผู้เล่นซึ่งกำลังจะเผชิญหน้าด้วย และพยายามจะเอาชนะการดวลกันให้ได้ ทั้งหมดนั้นคือสิ่งที่มันเป็นในสนาม มันทำให้มันยากยิ่งกว่าเดิมสำหรับเรา”

“เมื่อคุณอยู่ในสนาม, คุณค่อนข้างมีความกังวลจนกระทั่งเกมเริ่มต้นขึ้นหลังจากนั้นกับสัมผัสแรกที่มันดำเนินไปเล็กน้อย โดยส่วนใหญ่แล้วผมเพียงคิดถึงตัวผมเองอย่างแท้จริง และคิดถึงสิ่งที่ผมต้องการจะทำเพราะในฟุตบอลสมัยใหม่, หากคุณต้องการที่จะตั้งรับ, มันเกี่ยวกับการเป็นกองหลังซึ่งมีความกระตือรือร้น, การจับกองหน้าไปอยู่ในตำแหน่งที่คุณต้องการให้เขาอยู่ อย่าปล่อยให้เขาตัดสินใจ, คุณต้องตัดสินใจให้เขา นั่นคือสิ่งที่ผมกำลังโฟกัสกับการทำมัน”

“ในฐานะเซ็นเตอร์ฮาล์ฟ, เราตัวใหญ่กว่าเล็กน้อย และเราไม่ได้เร็วเท่ากับกองหน้า, และเมื่อคู่แข่งทำการใช้กองหน้าซึ่งชอบที่จะทำการผ่านบอลสั้นมากๆ และวิ่งไปตามช่องทางต่างๆอย่างรวดเร็ว, สำหรับผมนั่นคือสิ่งที่ยากจริงๆกับการตั้งรับ มันไม่ใช่การเผชิญหน้ากันตัวต่อตัวอีกต่อไป, มันเป็นมากกว่านั้น คุณต้องทำให้แบ็คโฟร์เล่นด้วยความไม่ยาก และคุณต้องให้ข้อมูลกับเพื่อนร่วมทีมของคุณที่เล่นอยู่ถัดจากคุณอย่างทันทีทันใด”

“เมื่อมันมีการผ่านบอลต่างๆ และมีการทำชิ่งเร็ว, คุณไม่สามารถจะตั้งรับมันด้วยตัวคุณเองได้ จนกระทั่งคุณให้ข้อมูลนั้นกับเพื่อนร่วมทีมของคุณ, มักจะมีหนึ่งหรือสองวินาทีซึ่งคุณอาจจะพลาดให้กับคู่แข่งของคุณ และเขาผ่านไปได้ นั่นเป็นสไตล์การเล่นซึ้งยากที่สุดที่คุณต้องเผชิญหน้าในฐานะกองหลัง”

“การตั้งรับคือบางสิ่งที่สนุกเมื่อคุณทำมันเป็นทีม เมื่อคุณมีความรัดกุมกันเป็นทีม, ทำการตั้งรับพื้นที่หละหลวม และตั้งรับในสถานการณ์ตัวต่อตัว, ผมค้นพบว่าผมค่อนข้างสนุกกับเนื่องจากมันคือบางสิ่งที่ผมชอบ”

ที่มา : https://www.arsenal.com/news/detail-behind-our-defensive-plans

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.