ตำแหน่งฟูลแบ็คได้รับการพิจารณาอย่างมากว่าเป็นบทบาทสำคัญที่สุดในฟุตบอลสมัยใหม่ – และสำหรับเหตุผลที่ดีด้วย

เดิมทีมันคือการจับลงสนามในฐานะกองหลังทางด้านกว้าง, แต่ฟูลแบ็คได้กลายมาเป็นช่องทางที่ใช้เล่นเกมรุกมากขึ้นซึ่งต้องการการขึ้น-ลงตรงริมเส้นสำหรับช่วงเวลา 90 นาที, การมีส่วนร่วมกับทุกๆขั้นตอนของการเล่น

ดังนั้นบทบาทนี้จะเข้ากับปรัชญาการทำงานของ อูไน เอเมรี่ อย่างไร?

“วิงแบ็คสำหรับเรา และสำหรับฟุตบอลโดยทั่วไปแล้วผมคิดว่ามันให้โอกาสกับเราเพื่อที่จะเดินเกมรุกทางด้านข้าง, และบางครั้งเป็นการสร้างความประหลาดใจของการไปสุดเส้นได้ด้วย” เฮดโค้ชของเราเผยกับอาร์เซน่อลเพลย์เยอร์ “พวกเขาให้การควบคุมเกมด้วยการมีลูกบอลเมื่อคุณมีผู้เล่นหลายๆคนอยู่ข้างใน”

“พวกเขาสามารถจะไปด้านนอกได้, เล่นทางด้านกว้าง และไปสุดเส้นสำหรับช่วงเวลาการเล่นเกมรุกครั้งสุดท้าย แต่มันสำคัญมากๆสำหรับทุกๆทีมเช่นกัน, และสำหรับเราก็ด้วย, มันสำคัญมากๆสำหรับพวกเขากับการมีคุณภาพทางด้านเกมรับ และทางด้านแทคติค”

“บางทีพวกเขาสามารถจะเป็นผู้เล่นที่วิ่งได้เร็วแล้วมีความสามารถที่จะเพิ่มช่วงเวลาในการเล่นเกมรุกได้เมื่อทีมต้องการมัน พวกเขาสามารถจะนำเสนอการสร้างความประหลาดใจด้วยช่วงเวลาการเล่นเกมบุกแต่ไม่ลืมว่าสำหรับผู้เล่นเกมรับทุกๆคน, งานแรกสำหรับพวกเขาคือทางด้านเกมรับ”

“ในแต่ละเกมโดยปกติแล้วผมต้องการที่จะเลือกตำแหน่งต่างๆด้วยกลุ่มนักเตะที่มีหรือ 11 ตัวจริง, การยืนตำแหน่ง และการคอนโทรลเกมด้วยการยืนตำแหน่งตรงพื้นที่ว่างทั้งหลายในสนามเมื่อเราทำการบุกหรือตั้งรับ”

“เมื่อคุณต้องการที่จะใช้ผู้เล่นหลายคนซึ่งอยู่ด้านในสำหรับการโต้กลับ, มันอาจจะให้ความเป็นไปได้กับเราเพื่อให้ผู้เล่นได้สัมผัสบอล, เก็บบอลระหว่างผู้เล่นบางคน นอกจากนี้คุณเองต้องการที่จะใช้พื้นท่ีว่างด้านข้าง, ทางขวาหรือทางซ้ายด้วย, เพื่อความสมดุลทางด้านเกมรับ และยังเพื่อความสมดุลเมื่อคุณต้องการที่จะมีช่วงเวลาทางด้านเกมรุก และสร้างความประหลาดใจให้กับคู่แข่งด้วย”

ที่มา : https://www.arsenal.com/news/emery-how-i-use-my-full-backs

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.